340505133 787513163000298 4613138925848028586 N

LỰA CHỌN NỒNG ĐỘ VANG PHÙ HỢP CHO BỮA TIỆC CỦA BẠN

Rượu vang từ lâu đã được coi là một thức uống không thể thiếu trên bàn tiệc. Nhưng để lựa chọn được 1 chai vang ngon ngoài việc tìm hiểu về nhà sản xuất hay hương vị của nó thì nồng độ cồn là một trong những yếu tố quan trọng ta cần chú trọng khi tìm hiểu:

1. Nồng độ của rượu vang là gì?

Nồng độ là cồn được sinh ra là quá trình lên men đường có trong quả nho. Nồng độ cồn cao hay thấp là do lượng đường trong quả nho quyết định. Tùy theo từng khu vực, điều kiện tự nhiên, mục đích của nhà sản xuất mà mỗi loại vang có nồng độ cồn khác nhau, ảnh hưởng đến hương vị của rượu. Với từng nấc nồng độ, ta có thể kết hợp với những loại đồ ăn khác nhau, phù hợp cho bữa tiệc của mình.

2. Rượu vang có mấy nấc nồng độ?

Hiện nay, các nhà sản xuất đều thống nhất và quy định có 4 nấc nồng độ như sau: nồng độ cồn thấp, trung bình, trung bình cao, cao.

Rượu vang nồng độ cồn thấp (<10%)

 • Nồng độ cồn của những loại rượu vang này dưới 10%.
 • Nho đến từ những vùng có khí hậu mát mẻ, nơi những trái nho mất rất lâu để chín nên có lượng đường thấp và ít ngọt khiến cho rượu vang có nồng độ thấp. Hầu hết các loại rượu vang này sẽ có hương vị nhẹ nhàng và ngọt ngào khi thưởng thức.
 • Các loại vang này thường là vang ngọt, vang sủi từ nho Moscato nên tuyệt vời khi thưởng thức cùng hải sản, các món khai vị và các loại pho mát mềm.

Rượu vang nồng độ cồn trung bình (10.5% – 13.5%)

 • Nồng độ cồn của những loại rượu vang này dao động từ 10.5% đến 13.5%.
 • Loại vang này thường dùng nho ít ngọt làm nguyên liệu, được trồng ở vùng có khí hậu mát mẻ như Pháp, Bắc Ý, Đức,…
 • Các loại rượu phổ biến ở nồng độ này chủ yếu là vang trắng và vang sủi bọt nên thích hợp dùng chung với thịt gia cầm, thịt lợn và động vật có vỏ; hoặc dòng vang đỏ từ Pinot Noir nên kết hợp tốt cùng cá hồi, các món mì ống hoặc sườn lợn,…

Rượu vang nồng độ cồn trung bình cao (13.5% – 14%)

 • Nồng độ cồn của các loại rượu vang này trong khoảng: 13,5% đến 14%.
 • Các loại rượu vang này có hương vị đậm đà hơn, ngọt ngào hơn từ những trái nho sinh trưởng tại vùng có khí hậu ấm nóng như Argentina, Úc, Tây Ban Nha và Nam Ý nên nho có hàm lượng đường cao cho ra rượu vang nồng độ trung bình cao.
 • Các loại vang này thường là vang đỏ và trắng thích hợp dùng với phomai, các loại thịt đỏ như bò, dê, cừu,…

Rượu vang nồng độ cao (<14%)

 • Nồng độ cồn của các loại rượu vang này lớn hơn 14%.
 • Đây là loại rượu được mô tả là “nóng” có nghĩa là rượu có hàm lượng cồn cao được làm theo 2 cách tự nhiên hoặc tăng cường (bổ sung rượu mạnh trung tính để tăng nồng độ cồn) nhằm củng cố và bảo tồn hương vị của rượu vang.
 • Các loại vang này thường là các chai vang đỏ cao cấp của Pháp, Ý, hoặc vang dùng cho tráng miệng … rất lý tưởng cho các bữa ăn nhiều thịt, đặc biệt là những món có nước sốt ngọt như sườn nướng, hay các món tráng miệng như bánh sôcôla hoặc bánh creme.
Với những thông tin hữu ích về nồng độ cồn, Gruzia Restaurant hi vọng thực khách lựa chọn được cho mình những chai vang hảo hạng, phù hợp với những bữa tiệc của mình. Hân hạnh được đón tiếp Quý khách!